ข่าวท้องถิ่นที่น่าสนใจ ตำรวจเชียงใหม่ติดหมุดที่ถนน

ข่าว ตำรวจเชียงใหม่ติดหมุดที่ถนน ตำรวจรู้ทันที่หากมีใครมาจอดทับ

         มีรายงานข่าวมาจากเชียงใหม่ว่า ตอนนี้ที่เชียงใหม่ทางตำรวจได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชียงใหม่ ตำรวจเชียงใหม่ติดหมุดที่ถนน หมุดมีลักษณะเป็นวงกลมเล็กๆ ทาด้วยสีขาว- สีแดง ตรงบริเวณที่เป็นจุดห้ามจอด เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องรถมาแอบจอดในพื้นที่ห้ามจอดและมีผลทำให้รถติด โดยผลงานชิ้นนี้เรียนว่าหมุดเซ็นเซอร์ห้ามจอดรถ ซึ่งผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานของนักศึกษาคณะวิศวกรรมของมหาลัยเชียงใหม่  ได้ทำการประดิษฐ์และออกแบบหมุดเพื่อเอามาติดที่พื้นผิวของถนนเอาไว้ตรวจจับรถที่มาจอดทับตรงจุดห้ามจอด

ซึ่งลักษณะการทำงานของเจ้าหมุดนี้จะทำงานก็ต่อเมื่อมีรถมาจอดทับตรงจุดที่มีการติดตั้งหมดไว้ เมื่อรถจอดเจ้าเครื่องนี้ก็จะส่งสัญญาณไปเตือนที่มือถือของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการติดตั้ง application ที่ผูกติดการทำงานกับเจ้าหมุดตัวนี้ไว้ และเมื่อทางตำรวจได้รับสัญญาณเตือนก็จะรีบมาตรงจุดที่มีการเตือนเพื่อทำการล็อกล้อรถยนต์ในทันที โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระบุว่า นี่ยังเป็นเพียงการทดลองการทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนี้เท่านั้น โดยตอนนี้มีการติดไว้บนพื้นผิวถนนประมาณ 171 จะแล้วและหากว่าการทำงานของอุปกรณ์นี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจก็จะมีการขยายพื้นที่ติดตั้งเพิ่มอีก 

          หลังจากที่ข่าวนี้ได้เผยแพร่ออกไป ก็มีความคิดเห็นแบ่งออกเป็นสองแบบ อย่างแรกหลายคนพอใจกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ เชื่อว่าหากทำงานตามที่พูดได้จริงจะช่วยเหลือเรื่องการจราจรติดขัดได้มาก เพราะทุกวันนี้ที่ทำให้รถติดสาเหตุก็เนื่องมาจากคนชอบจอดรถข้างถนน และมักจอดตรงจุดห้ามจอด และหากอุปกรณ์สามารถจับสัญญาณการจอดได้จริงก็จะเป็นการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาก และในหลายๆจังหวัดคงต้องหาซื้อมาติดตั้งเพื่อจะได้แก้ไขปัญหาการจอดรถในที่ห้ามจอดได้ทุกจังหวัด แต่ยังมีอีกกลุ่มเสียงที่ออกมาแจ้งว่า ว่า หากอุปกรณ์นี้ใช้ได้ผลจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็คงจะรีบออกมาล็อกล้อรถยนต์กันเป็นจำนวนมากและก็จะได้มีรายได้จากการที่เรียกเก็บค่าล็อกล้อ

        ถึงแม้จะมีเสียงแตกออกเป็นสองฝ่าย แต่ผลการทดลองยังไม่ออก ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเมื่อใช้งานจริงแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งบางทีเหตุการณ์อาจไม่ได้เลวร้ายอย่างที่หลายคนคาดเดา เพราะหากอุปกรณ์ใช้งานได้จริงคนที่ขับรถยนต์คงมีความกลัวจะถูกล็อกล้อ แล้วพากันไม่จอดรถตรงจุดห้ามจอดก็ได้ และปัญหารถติดก็จะได้รับการแก้ไขซะที