ข่าว เด็กชาย 8 ขวบกลืนเหรียญลงคอ

จากข่าวเว็บไซต์ของไทยรัฐ มีรายงานข่าวเข้ามาว่า ที่จังหวัดตรัง มี เด็กชาย 8 ขวบกลืนเหรียญลงคอ แล้วเกิดเหรียญติดคอ หายใจไม่ออก ได้เดินมาขอร้องให้ช่วยเอาเหรียญ 5 บาทออกจากคอให้หน่อย

เพื่อนบ้านจึงได้โทรเรียกกู้ชีพเทศบาลโคกหล่อให้เข้ามาช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาล  สอบถามพ่อแม่ได้บอกว่าทั้งสองคนไม่อยู่บ้านปล่อยให้น้องอยู่กับน้องและยาย เพราะต้องออกไปทำงาน เพื่อนบ้านโทรมาแจ้งว่า เด็กชาย 8 ขวบกลืนเหรียญลงคอ ติดคอกำลังส่งตัวไปโรงพยาบาลจึงรีบตามมา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างอันตรายมากสำหรับเด็กหากเป็นเด็กที่ตัวเล็กกว่านี้อีกหน่อยอาจจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่นี่เด็กเริ่มรู้เรื่องบางแล้ว จึงสามารถเดินไปหาคนให้ช่วยเหลือได้ ซึ่งถือว่าโชคดีมากที่เชื่อเหลือทัน 

         อยากฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กทุกท่านว่าให้ดูแลบุตรหลานของท่านอย่างใกล้ชิด เพราะอันตรายเกิดขึ้นได้เสมอควรมีการสอนบุตรหลานว่าอะไรควรเล่นและอะไรไม่ควรเล่น พยายามอย่าทิ้งบุตรหลานไว้เพียงลำพัง เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมาจะไม่มีใครช่วยเหลือได้ทัน การที่ปล่อยเด็กให้อยู่ที่บ้านกันเพียงลำพังโดยไม่มีผู้ใหญ่คอยอยู่ดูแลถือว่าเป็นความประมาทมาก

เด็กในวัยนี้อยู่ในวัยที่อยากรู้อยากเห็นอยากลอง ดังนั้นเขาอาจจะทำอะไรลงไปโดยไม่ทันคิดถึงผลได้และผลเสียที่จะตามมา บางครั้งเด็กๆอาจไปดูรายการในทีวีมาแล้วอยากทำตาม เช่น เมื่อนานมาแล้ว

เคยมีข่าวเด็กผูกคอตาย เพราะว่าเด็กดูละครแล้วอยากแสดงตามในละคร ซึ่งกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือเด็กก็เสียชีวิตแล้ว หรือข่าวที่ปล่อยให้เด็กอยู่บ้านตามลำพังเพราะต้องออกไปทำงาน แล้วเด็กหนีไปเล่นน้ำคลองโดยไม่บอกใคร สุดท้ายตะคริวกินขา จมน้ำตาย หรือที่เคยมีข่าวพ่อแม่ออกไปกรีดยางตอนเช้ามือปล่อยให้ลูกสาวนอนหลับอยู่บ้าน

แล้วสายๆก็กลับมาหาข้าวให้ลูกกิน ทำแบบนี้เป็นประจำ

แล้วอยู่มาวันหนึ่งขณะที่พ่อแม่ออกไปกรีดยาง ก็มีโจรแอบเข้ามาข่มขืนและฆ่าลูกสาวตาย นี่เป็นตัวอย่างไม่กี่เรื่องที่พอจะจำมายกตัวอย่างให้ฟังได้ ว่าผลเสียของการที่ปล่อยเด็กไว้ที่บ้านคนเดียวแล้วอันตรายกับเด็กมีมากแค่ไหน

ทั้งสาเหตุมาจากเด็กรู้เท่าไม่ถึงการณ์สร้างอันตรายให้กับเอง หรืออีกอย่างคือมีโจรขโมยจ้องจะทำร้ายเด็กอยู่แล้วรอเวลาที่เราเผลอ ลูกของเราก็จะถูกพวกเดนสังคมทำร้ายทันที ดังนั้นไม่ว่าเราจะยุ่งไม่มีเวลามากแค่ไหน หากเข้าอายุยังน้อยเราควรดูแลอย่างใกล้ชิด บางครั้งหากจำเป็นจริงๆ

ไม่มีญาติผู้ใหญ่ที่เราจะพอฝากให้ช่วยดูแลแทนให้ได้ ก็ต้องพาไปทำงานด้วยกัน ดีกว่าปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวแล้วเกิดอันตราย