ฮวงจุ้ยกับตู้ปลา

ตามความเชื่อของชาวจีน ฮวงจุ้ย หมายถึง ศาสตร์ของการจัดที่อยู่อาศัย ที่อาศัยความสัมพันธ์ของธาตุทั้งสี่ นั่นคือ ดิน น้ำ ลม ไฟ เชื่อกันว่าหากจัดบ้านให้ถูกต้องตามโฉลกแล้ว จะช่วยเสริมส่งให้เจ้าของบ้านเจริญรุ่งเรือง มีเงินทองไหลมาเทมา ปราศจากพลังร้ายทั้งปวง นอกจากการจัดวางสิ่งของทั่วไปภายในบ้านแล้ว สิ่งหนึ่งที่บ้าน และบริษัทต่างๆ นิยมใช้เพื่อตกแต่ง และผ่อนคลายสายตา ก็คือ ตู้ปลา หรือ บ่อเลี้ยงปลา นั่นเอง

การจัดตู้ปลาให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เชื่อว่าจะช่วยดึงดูดเงินเข้าบ้าน ให้ผู้อยู่อาศัยเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยยิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งมีหลักง่ายๆ ดังนี้

  1. รูปร่างของตู้ปลา

ลักษณะของตู้ปลาที่ดี ควรเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมยาว เป็นธาตุไม้ เชื่อว่าจะส่งเสริมให้เจ้าของบ้านเจริญก้าวหน้า เพราะน้ำจะช่วยให้ไม้เติบโต หรือว่าจะเลือกเป็นทรงกลมก็เป็นมงคลเช่นกัน เพราะทรงกลมจัดว่าเป็นธาตุน้ำ จะช่วยเสริมส่งพลังน้ำด้วยกันให้ดียิ่งขึ้น

ถ้าเป็นบ่อปลา หรือสระน้ำ ต้องมีลักษณะของโค้งมน ไม่มีเหลี่ยม หรือมุมแหลม ซึ่งมีลักษณะที่เป็นภัยกับเจ้าของบ้าน

  1. การจัดวาง

ตำแหน่งของตู้ปลา บ่อปลา หรือสระน้ำ ก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน ควรจัดวางให้ตู้ปลา อยู่ในทิศที่ถูกกับธาตุน้ำ เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งตามหลัก ฮวงจุ้ย ธาตุที่ประจำอยู่ตามทิศต่างๆ มีดังนี้

ธาตุน้ำ ประจำอยู่ทิศเหนือ

ธาตุดิน ประจำอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันตกเฉียงใต้

ธาตุไม้ ประจำอยู่ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้

ธาตุไฟ ประจำอยู่ทิศใต้

ธาตุทอง ประจำอยู่ทิศตะวันตก และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

นอกจากจะตั้งตู้ปลาให้ถูกตามทิศแล้ว ถ้าเป็นทิศที่มีประตูใหญ่อยู่ด้วย จะถือว่าเป็นมงคลมาก เพราะประตูใหญ่นั้นเป็นจุดที่กระตุ้นการไหลเวียนของโชคลาภ ให้เงินทองไหลมาไม่ขาดสาย

ถ้าที่อยู่อาศัย หรือที่ทำงานตั้งอยู่ตรงทางสามแพร่งพอดี สามารถแก้ได้ด้วยการนำน้ำพุมาตั้งไว้บริเวณนั้น เพื่อลดความชั่วร้ายต่างๆ ที่จะเข้ามา ให้กระจายเป็นพลังที่ดี

  1. ลักษณะที่ดีของตู้ปลา

ตู้ปลา หรือบ่อเลี้ยงปลา ควรมีการไหลเวียนของน้ำ ให้น้ำเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ย หมายถึง ลักษณะของเงินที่หมุนเวียนเข้ามาเรื่อยๆ

น้ำที่ใช้เลี้ยงปลา ควรจะใส สะอาด มองเห็นตัวปลา มองแล้วรู้สึกผ่อนคลาย และสบายใจ

  1. เลี้ยงปลาอะไรดี

ปลาที่นิยมเลี้ยงกัน และถือว่าจะนำพาความร่ำรวย โชคดี และความเจริญต่างๆ มาให้ ได้แก่ ปลาเงินปลาทอง ปลาคาร์ฟ และปลาอะโรวาน่า หรือที่นิยมเรียกกันว่า ปลามังกรนั่นเอง

เมื่อเลือกชนิดของปลาที่จะเลี้ยงแล้ว ก็ควรเลือกปลาตัวที่มีลักษณะดีด้วย นั่นคือ ควรดูลักษณะการว่ายของปลา ไม่เลือกปลาที่ว่ายหัวทิ่ม นอกจากนี้ ควรพิจารณาสีสัน และรูปทรงของปลา ให้ดูแล้วสง่างามด้วย

จำนวนของปลาที่นิยมเลี้ยง คือ 1, 4 หรือ 9 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นเลขมงคล จะเลือกเลี้ยงจำนวนเท่าใดก็ควรคำนึงถึงขนาดของตู้ปลา และธรรมชาติของปลาชนิดนั้นๆ ว่าชอบอยู่เดี่ยวๆ หรืออยู่รวมกันเป็นกลุ่ม

ทำนายทายใจ ราศีเกิดบ่งบอกสไตล์การแต่งตัวแม่น ๆ

ทายนิสัยตามราศี สไตล์การแต่งตัวของราศีคุณจะเป็นแบบไหน จะแม่นเว่อร์หรือไม่ เช็กได้ที่นี่เลยค่ะ

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า ทำไมแต่ละคนถึงมีสไตล์การแต่งตัว และมีความชอบในเรื่องของดีไซน์หรือสีสันของเสื้อผ้าแตกต่างกันออกไป บอกเลยว่านอกจากจะอยู่ที่รสนิยมของแต่ละคนแล้วเนี่ย ก็ยังเกี่ยวข้องกับราศีเกิดของคุณด้วยนะเออ เพราะแค่เสื้อผ้าและสไตล์การแต่งตัวเนี่ยก็บอกได้เลยว่าคุณเป็นคนราศีไหน หากอยากรู้ว่าราศีเกิดของคุณจะบ่งบอกสไตล์การแต่งตัวของคุณได้ยังไง ลองมาเช็กแฟชั่น 12 ราศี ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันเลยดีกว่าค่ะ

ราศีเมษ (21 มีนาคม – 19 เมษายน)

ปกติแล้วคนราศีเมษจะเป็นคนกล้าหาญและเต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ ไม่ชอบทำตามใครและไม่ค่อยจะแคร์กระแสเทรนด์แฟชั่นอะไรสักเท่าไร และด้วยความที่ราศีเมษอยู่ในธาตุไฟ อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความร้อนแรงและอิสระ จึงทำให้สาวราศีเมษมักจะมีเสื้อผ้าสีแดงในตู้ ชอบทาลิปสติกสีแดง มีแว่น กระเป๋าสตางค์ หรือแอคเซสซอรี่ชิ้นอื่น ๆ ที่มีสีแดง ส่วนสไตล์เสื้อผ้าก็มักจะเป็นแนวเนี้ยบ ๆ ดูมืออาชีพ แต่สาวราศีนี้ก็สามารถหยิบเสื้อผ้าสไตล์นี้มาใส่ให้เก๋ในวันไปเที่ยวชิล ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ราศีพฤษภ (20 เมษายน – 21 พฤษภาคม)

สไตล์ของสาวราศีพฤษภจะออกเป็นแนวติดดิน ๆ หน่อยค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าสาวราศีนี้จะแต่งตัวเชย ๆ หรือดูน่าเบื่อนะ เพราะถึงแม้จะชอบแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีเอิร์ธโทนพวกสีน้ำตาล หรือเขียว แต่พวกเธอก็จับมาแต่งให้สวยมีเสน่ห์ดึงดูดได้ตามสไตล์เลย และโดยปกติแล้วสาวราศีนี้จะชอบความหรูหราและเสื้อผ้าเนื้อนุ่มใส่สบาย แต่จะไม่ลงทุนซื้อของแพงมาใส่ สาวราศีนี้จึงชอบไปสอยเสื้อผ้าลดราคามาใส่สุด ๆ เลยล่ะ

ราศีเมถุน (22 พฤษภาคม – 21 มิถุนายน)

บอกเลยว่าสไตล์ของสาวราศีเมถุนเป็นอะไรที่คาดเดายากพอสมควรเลย เพราะมักจะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนเดาไม่ถูก แต่อย่างหนึ่งที่แน่นอนเลยก็คือสาวราศีนี้จะชอบตามเทรนด์ล่าสุดที่กำลังมาแรง ประหนึ่งว่าอัพเดทก่อนใครไม่งั้นจะเชยอะไรทำนองนี้ ส่วนเสื้อผ้าที่สาวราศีนี้ชอบจะต้องเป็นสีอ่อน ๆ เช่น ฟ้าอ่อน เงิน ขาว และเหลือง คือไม่สีใดสีหนึ่งก็ต้องมีติดตู้เสื้อผ้าสาวเมถุนเอาไว้แน่นอน แต่ก็จะมีเสื้อผ้าสีเข้มแซม ๆ อยู่ด้วย เผื่อเอาไว้ใส่ในวันที่อารมณ์เปลี่ยนนั่นเอง และที่สำคัญคือสาวราศีนี้มักจะรูปร่างดี สามารถใส่เสื้อผ้าอวดหุ่นได้สบาย ๆ

ราศีกรกฎ (22 มิถุนายน – 22 กรกฎาคม)

สาวราศีนี้จะมีความเป็นผู้หญิงสูงมากค่ะ ซึ่งก็จะชอบแต่งตัวแบบที่ดูแสดงออกให้เห็นว่าเป็นผู้หญิงจ๋าแบบสุด ๆ ส่วนสไตล์เสื้อผ้าที่ชอบใส่ก็จะเป็นแฟชั่นสไตล์วินเทจค่ะ พวกเสื้อผ้าลายลูกไม้สวย ๆ หรือเสื้อผ้าที่ใส่สบายไม่หลวมไม่รัดเกินไปก็เป็นของโปรดของสาวกรกฎเขาเลยล่ะ

ราศีสิงห์ (23 กรกฎาคม – 22 สิงหาคม)

เรียกได้ว่าสไตล์การแต่งตัวของสาวราศีสิงห์นี่แซ่บเว่อร์ เพราะพวกเธอมักจะชอบใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส และเครื่องประดับก็ต้องเป็นแบบประกายวิ้งวับกระแทกสายตาสุด ๆ ก็ปกติแล้วชาวราศีสิงห์ชอบเป็นจุดสนใจของคนรอบข้าง และไม่ชอบอะไรที่ดูน่าเบื่อน่ะสิ เลยไม่ต้องแปลกใจเลยว่าสาวราศีนี้จะชอบแต่งตัวเว่อร์วังอลังการ พวกสีทองหรืออะไรที่ใส่แล้วจะดูเป็นจุดเด่น นี่แหละเป็นสิ่งที่โปรดปรานของพวกเธอเลยค่ะ

ราศีกันย์ (23 สิงหาคม – 22 กันยายน)

โดยปกติแล้วนิสัยของสาวราศีกันย์เป็นคนช่างเลือกสุด ๆ เป็นคนชอบจัดการ และมักจะตรงเวลาเป๊ะ ๆ อยู่เสมอเลยล่ะ ส่วนแฟชั่นที่สาวราศีนี้ชอบก็จะเป็นเสื้อผ้าที่มีลวดลายและสไตล์สุดคลาสสิก และมักจะชอบแต่งตัวแบบคลาสสิกที่ใส่ได้เสมอ และก็ยังดูทันสมัยในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญคือเป็นสาวที่แต่งตัวดีถูกกาลเทศะอยู่เสมอด้วยล่ะ

ราศีตุลย์ (23 กันยายน – 22 ตุลาคม)

บอกเลยว่าสไตล์การแต่งตัวของสาวราศีตุลย์ จะเป็นแนวสวยหรูดูแพงและทรงพลังมาก ๆ เป็นคนที่มิกซ์ แอนด์ แมตช์เสื้อผ้าได้สวยลงตัวกันไปหมด เมื่อคนรอบข้างที่ได้เห็นสไตล์ของสาวราศีตุลย์ก็มักจะชอบและรู้สึกว่าดูน่าเชื่อถือ ก็แน่นอนแหละค่ะ เพราะสาวราศีนี้ชอบแต่งตัวเพื่อให้ผู้คนชอบสไตล์ของพวกเธออยู่แล้ว

ราศีพิจิก (23 ตุลาคม – 22 พฤศจิกายน)

ปกติแล้วสาวราศีพิจิกเป็นสาวที่พราวเสน่ห์มาก และสไตล์การแต่งตัวของสาวพิจิกนี่แซ่บจัดเต็มแบบสุด ๆ จนใครก็แทบไม่กล้าแต่งตามเลยล่ะ หากได้ไปสำรวจในตู้เสื้อผ้าของสาวพิจิกละก็ จะเห็นว่าส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อผ้าสีดำและน้ำเงิน พวกเสื้อหนังหรือเครื่องประดับหนังสุดเซ็กซี่นี่เป็นของโปรดของสาวราศีนี้เขาเลยล่ะ ที่สำคัญเลยคือแอคเซสซอรี่เครื่องประดับต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่สาวราศีนี้ขาดไม่ได้เลยค่ะ

ราศีธนู (23 พฤศจิกายน – 21 ธันวาคม)

อาจพูดได้เลยว่าสไตล์โบฮีเมียน คือสไตล์ประจำตัวของสาวราศีธนูเลยค่ะ เพราะโดยลักษณะนิสัยส่วนตัวของสาวราศีนี้จะเป็นคนรักอิสระและชอบออกไปผจญภัยท่องโลกกว้าง สไตล์นี้จึงบ่งบอกลักษณะนิสัยส่วนตัวของสาวราศีนี้ได้เป็นอย่างดี ส่วนสีเสื้อผ้าสุดโปรดของสาวราศีนี้ก็ต้องเป็น สีแดง เหลือง ส้ม และดำ นี่แหละที่จะอยู่ในตู้เสื้อผ้าสาวราศีธนูผู้เป็นฮิปปี้สุดชิคของจริง

ราศีมังกร (22 ธันวาคม – 20 มกราคม)

สาวราศีมังกรจะชอบแต่งตัวสบาย ๆ แต่ยังคงดูดีอยู่ และสาวราศีนี้มักจะชอบใส่เสื้อผ้าโทนสีเข้ม ๆ มากค่ะ หากไปสำรวจในตู้เสื้อผ้านี่แทบจะไม่มีเสื้อผ้าสีชมพูหรือสีฟ้าอ่อนแบบฟรุ้งฟริ้งเลยก็ว่าได้ ส่วนสไตล์ที่สาวราศีมังกรชอบก็จะเป็นแนวคลาสสิกแบบใส่ได้ตลอดไม่มีเอาท์ อย่างเช่นพวกสูทคัตติ้งเนี้ยบ ๆ หรือเดรสสั้นสีดำธรรมดานี่แหละเป็นไอเทมโปรดของสาวราศีนี้เลยค่ะ

ราศีกุมภ์ (21 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์)

สไตล์การแต่งตัวของสาวราศีนี้สวยเป็นเอกลักษณ์จนหาคนลอกเลียนแบบได้ยากค่ะ เพราะเป็นสไตล์ที่เป็นหนึ่งเดียวและให้ฟีลอิสระแบบสุด ๆ ส่วนเสื้อผ้าที่สาวราศีกุมภ์ชอบจะเป็นดีไซน์แปลกไม่เหมือนใคร แบบที่ไม่ได้เห็นขายตามท้องตลาดทั่วไปนี่แหละใช่แนวของสาวราศีนี้เลย

ราศีมีน (21 กุมภาพันธ์ – 20 มีนาคม)

โดยปกติแล้วสาวราศีมีนเป็นสาวช่างฝันผู้มีจิตใจดี อ่อนโยน และมีเมตตา หรืออาจจะเรียกได้ว่าสาวราศีมีนคือนางฟ้ามาโปรดเลยก็ว่าได้ และสไตล์การแต่งตัวของสาวราศีมีน พวกเธอจะชอบแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าโปร่ง ๆ เนื้อบางที่พลิ้วไหวดูอ่อนโยนเหมือนนิสัยของสาวราศีนี้ ส่วนสีที่ชอบก็จะเป็นสีน้ำเงินหรือสีเข้มอื่น ๆ ที่ดูไม่ฉูดฉาดนั่นเองค่ะ

ว้าว … ไม่น่าเชื่อเลยเนอะว่าราศีเกิดจะบ่งบอกถึงสไตล์การแต่งตัวได้ด้วย รู้แบบนี้แล้วลองไปสังเกตเพื่อน ๆ หรือคนรอบตัวดูสิว่า สไตล์ของแต่ละคนจะทำให้คุณทายราศีเกิดของพวกเขาถูกไหม ^_^