วิเคราะห์ข่าวแชร์แม่มณี

วิเคราะห์ข่าวแชร์แม่มณี

วิเคราะห์ข่าวแชร์แม่มณี

เนื่องจากกระแสข่าวที่แรงมากที่สุดในขณะนี้คงหนีไม่พ้น ข่าวแชร์ของแม่มณี ที่มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก ออกมาแจ้งความดำเนินคดีกับแม่มณีเกี่ยวกับการหลอกให้ฝากเงินแล้วจะได้รับเงินค่าตอบแทนเกิน 50% โดยฝากต้นเดือนได้รับเงินเงินคืนสิ้นเดือนโดยจะได้รับถ้าเงินต้นและดอก เช่นถ้าฝากเงิน 1000 บาท สิ้นเดือนจะได้รับเงิน 1500 บาท ยิ่งฝากมากก็จะได้เงินคืนมาก

ทำให้มีผู้ที่สนใจร่วมลงทุนเป็นจำนวน มาก และสุดท้าย ก็แม่มณีก็หนีหาย ไม่ยอมจ่ายเงิน ทำให้ผู้ที่ถูกหลอกหลายคนออกมาแจ้งความจับในที่สุด

ข่าวลักษณะแบบนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น

ปัญหาการหลอกให้ลงทุนและจะได้รับผลตอบแทนสูง มีมานานหลายเคสแล้ว ทั้งเป็นข่าวใหญ่โต และไม่เป็นข่าว แต่ก็ยังมีคนหลงเชื่อกับคำหลอกลวงเหล่านี้ ยอมนำเงินเก็บที่มีมาลงทุน เพียงหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนที่สูง

ถ้าคิดให้ดีสักนิดจะไม่ถูกหรอกเลย ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากความโลภคนของ เพียงแค่เขาเสนอผลกำไรที่สูงให้หน่อย ก็ไม่มาวิเคราะห์ให้ดีก่อนว่าเข้าจะนำเงินที่ไหนมาคืนให้กับเราในปริมาณที่มากขนาดนั้นได้ ขนาดธนาคารการคืนผลกำไร ยังได้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเลย

สำหรับกรณีแชร์แม่มณีนี้

ผู้เสียหายหลายคนไม่ได้รู้จักกับแม่มณีเพียงแต่ติดตามผ่านทางโซเชี่ยวเห็นว่ามีการเชิญให้ลงทุน และมีการพูดกันปากต่อปากว่าได้รับผลตอบแทนจริงจึงพากันหลงเชื่อ ตอนนี้มีแต่คนออกมาบอกว่าตนเองก็เป็นผู้เสียหายและในขณะนี้ก็ยังไม่มีข่าวออกมาเลยว่าสามารถตามจับแม่มณีและสามีได้แล้ว

เอาเข้าจริงๆ ถ้าในอนาคตสามารถจับแม่มณีและสามีได้ มีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นทางผู้เสียหายเองก็ใช่ว่าจะได้รับเงินคืนทั้งหมด เพราะเท่าที่ตามข่าวมาทางผู้ต้องหามีการนำเงินมาใช้จ่ายมากมาย ทั้งซื้อรถ ซื้อทอง ซื้อบ้านและยังมีการกินหัวคิวกันเป็นทอดๆ

ดังนั้นเงินที่จะสามารถนำมาคืนให้ครบทุกคนนั้นคงเป็นไปได้ยากมาก อันที่จริงถ้าคนเราไม่โลภมาก ก็จะมองออกได้เลยว่า สิ่งที่แม่มณีเสนอผลตอบแทนมามาจูงใจเรานั้น มันแทบเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะได้รับเงินคืนมามากมายแบบนั้น

 

เมื่อเราอ่านข่าวแล้วควรนำมาเป็นมาเป็นตัวอย่าง

ว่าถ้ามีใครมาเสนออะไรให้ที่คิดแล้วว่ามันได้รับผลตอบแทนที่ดูเว่อร์เกินจริงก็อย่าเห็นแก่เงินจำนวนมาก หลงกลให้เขาหลอกเอาได้

ปัญหาแบบข่าวแม่มณีนี้ไม่ได้ใช่ครั้งแรก และคิดว่าคงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายมันจะยังคงมีครั้งต่อๆไปแน่นอน ถ้าคนเรายังมีความโลภอยู่